HomeSEO

Redirect 301 hàng loạt cho wordpress bằng plugin Redirection

Like Tweet Pin it Share Share Email

Redirect 301 là một code (mã) HTTP nhằm chuyển hướng vĩnh viễn giá trị, nội dung của một URL cũ sang URL mới. Quá trình này có nhiều cách, có thể dùng .htaccess (với apache), nginx rule (với nginx webserver). Nhưng đối với WordPress có nhiều plugin hỗ trợ để có thể chuyển hướng hàng loạt. Trong đó phải kể đến plugin Redirection.

Giới thiệu về plugin Redirection

Redirection là một plugin quản lý chuyển hướng 301, theo dõi lỗi 404. Điều này thực sự hữu ích nếu như bạn chuyển dữ liệu sang domain khác hoặc là thay đổi đường dẫn (folder) trên website.

Phiên bản hiện tại là 2.4.5 tương thích tốt với WordPress version 4.1 trở lên (blog của mình hiện đang sử dụng phiên bản WP 4.6.1). Với hơn 600.000 lượt tải, Redirection của tác giả John Godley được nhiều sự đánh giá tích cực từ cộng đồng người sử dụng wordpress. Điểm đặc biệt nữa là nó hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tải nó tại đây.

Tính năng

  • Tự động thêm chuyển hướng 301 khi đường dẫn (URL) của bài viết thay đổi.
  • Có thể thêm chuyển hướng 301, 302 và 307 cho bài viết và các tập tin khác dễ dàng.
  • Không can thiệp đến file .htaccess.
  • Có thể chuyển hướng các file như: index.php, index.html, index.htm
  • Thống kê số lần chuyển hướng của một URL, lần cuối cùng là khi nào, ai đã thực thi điều đó và nơi mà URL của bạn được tìm thấy.
  • Hỗ trợ đầy đủ, thường xuyên.
  • Rất trực quan.

Những tính năng mới

Trong lần cập nhật này, Godley đã bổ sung thêm các tính năng mới đáng chú ý:

  • Giám sát lỗi 404, lưu lại những lỗi này để từ đó bạn có thể dễ dàng redirect 301 mà không đợi đến WMT báo lỗi.
  • Tạo bản ghi đầy đủ của lỗi 404.
  • Tất cả các URL đều có thể được chuyển hướng. Kể cả những tập tin không tồn tại, chuyển hướng đến một trang ngẫu nhiên.

Hiện nó được hỗ trợ 25 ngôn ngữ. Rất tiếc là chưa có bản tiếng Việt. Tuy nhiên với bản tiếng Anh, mình nghĩ không quá khó để bạn sử dụng, bởi nó hoàn toàn thân thiện.

Cài đặt plugin Redirection

Việc cài đặt giống như những plugin khác. Các bạn có thể cài trực tiếp trong phần Plugin ở Dashboard hoặc tải file nén về và dùng ftp upload lên hosting. Sau đó chỉ cần kích hoạt nó lên là có thể sử dụng được.

cai-plugin-redirection
Cài đặt Redirection trong Dashboard

Hướng dẫn sử dụng

Tại menu Tools, các bạn chọn Redirection để vào trang quản trị của nó. Tại đây các bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng thêm một chuyển hướng 301 bất kỳ với thao tác trực quan. Tuy nhiên, hãy qua tab Groups tham quan nó đã.

Tab Groups

Việc tạo Group nhằm mục đích quản lý tốt hơn các chuyển hướng trên website, và một số chức năng yêu cầu phải có group. Các bạn tạo tên group và chọn webserver mình đang sử dụng. Đa phần hosting thì các bạn chọn Apache, còn Nginx thì dành cho các bạn nào hay dùng VPS và có dùng Nginx làm webserver. Tuy nhiên bạn không cần phải chọn 2 cái này, bởi vì Redirection hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào webserver mà bạn chạy.

group-redirection
Mình tạo group có tên là 404 và chọn WordPress

Tab Redirects

Okie, bây giờ bạn trở lại tab Redirects, và tiến hành tạo một chuyển hướng 301. Có các hành động tại tab này. Đó là: chuyển hướng sang URL khác, chuyển hướng ngẫu nhiên đến bài viết, tạo trang 404 thông qua pass-through, đánh dấu nó là trang 404. Khi tạo một hành động bạn cũng nên chọn group mà bạn đã tạo bên trên để dễ quản lý hơn.

Giờ mình thử tạo một đường dẫn lỗi /old và redirect về trang chủ blog của mình. Và dùng công cụ Redirect Checker để kiểm tra trạng thái. Kết quả:

redirect-checker-result
Kết quả trả về HTTP 301

Những tab khác như: Modules (khai báo tập tin .htaccess hoặc nginx conf để sử dụng chuyển hướng trên webserver), Logs (theo dõi quá trình hoạt động).

Tab 404s

Tại đây các bạn có thể quản lý những link gặp lỗi 404 để xem xét tạo redirect 301 cho nó. Ngoài ra các bạn còn có thể biết thời điểm mà URL đó bị 404, địa chỉ IP truy cập URL đó, nguồn giới thiệu đến URL lỗi là gì…

Tab Options

Tab này mình đánh giá là một chức năng sáng giá của Redirection. Giả sử các bạn làm lại source code cho website và chắc chắn sẽ gặp rất nhiều lỗi 404. Sẽ không có gì nếu như các bạn có hàng ngàn URL cần được 301, điều này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và đây, Redirect cho phép bạn import danh sách chuyển hướng từ file csv hoặc. htaccess.

Bạn chỉ cần tạo 1 file csv với cột đầu tiên là URL cần chuyển hướng và cột thứ 2 là URL đích. Và import nó tại tab options này là xong. Khi import nó bắt buộc bạn phải chọn group, đây chính là lý do mình giới thiệu tab Groups trước.

Chuyển hướng 301 có nhiều ảnh hưởng trong việc SEO từ khoá. Nó không những giúp bạn loại bỏ các liên kết 404, mà còn có thể chuyển thứ hạng của một URL nào đó sang URL mới. Ở Redirection có những tính năng tuyệt vời như mình giới thiệu bên trên sẽ giúp ích rất nhiều. Đặc biệt là chức năng tạo chuyển hướng 301 hàng loạt.

Redirect 301 hàng loạt cho wordpress bằng plugin Redirection
Rate this post

Comments (4)

Leave a Reply

Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn! *